เมื่อพูดถึงฉลากอาหารที่แสดงระดับไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพศูนย์บวกศูนย์จะไม่เท่ากับศูนย์เสมอ
นั่นเป็นเพราะกฎขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งนำมาใช้ในการติดฉลากอนุญาตให้อาหารที่มีไขมันทรานส์น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อการให้บริการหนึ่งรายการเพื่อเรียกร้องไขมันทรานส์ “ศูนย์” กรัมบนฉลาก
ภายใต้แนวทางเหล่านี้ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคมอาหารที่มีไขมันทรานส์ 0.4 กรัมสามารถระบุว่ามีไขมันทรานส์เป็นศูนย์ นั่นหมายความว่าชาวอเมริกันที่บริโภคอาหารเหล่านี้สามหรือสี่มื้อในหนึ่งวันจะกินไขมันทรานส์หนึ่งหรือสองกรัมโดยไม่รู้ตัว
และนั่นเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากไขมันชนิดทรานส์เช่นไขมันอิ่มตัวสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเมื่อเพิ่มระดับของ LDL (“ไม่ดี”) คอเลสเตอรอล
ปัจจุบันองค์การอาหารและยาประมาณการว่าชาวอเมริกันบริโภคไขมันทรานส์เฉลี่ย 5.8 กรัมต่อวัน
Barbara Schneeman ผู้อำนวยการสำนักงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารการติดฉลากและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับ FDA กล่าวว่าเหตุผลที่ FDA อนุญาตให้อาหารภายใต้ 0.5 กรัมของไขมันทรานส์จะถูกปัดเศษให้เป็นศูนย์ก็คือวิธีการตรวจจับไขมันทรานส์ในปัจจุบัน ความน่าเชื่อถือต่ำกว่า 0.5 กรัม
Samantha Heller นักโภชนาการจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าวว่า “ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยอมรับได้
ดังนั้นผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องจะทำอย่างไร
“ถ้าคุณเห็นอาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์ให้ตรวจสอบรายการส่วนผสมค้นหาคำว่า ‘เติมไฮโดรเจนบางส่วน’ หากคุณเห็นการเติมไฮโดรเจนบางส่วนนั่นหมายความว่าผลิตภัณฑ์มีไขมันชนิดทรานส์ “เฮลเลอร์กล่าว
FDA เพิ่มว่าผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันที่สั้นลงหรือเติมไฮโดรเจนในรายการส่วนผสมของพวกเขายังมีไขมันทรานส์บางส่วนและยิ่งสูงขึ้นในรายการส่วนผสมที่คุณพบรายการเหล่านั้นยิ่งปริมาณไขมันทรานส์ผลิตภัณฑ์จะมีมากขึ้น
ไขมันทรานส์ถูกสร้างขึ้นเมื่อน้ำมันของเหลวถูกเปลี่ยนเป็นของแข็งกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรจิเนชัน พวกมันกำลังแพร่หลายในอาหารแปรรูปหลายชนิดเพราะมันเพิ่มอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์และเพิ่มความเสถียรของรสชาติ
เฮลเลอร์กล่าวว่าอาหารส่วนใหญ่ที่มีไขมันทรานส์เป็นอาหารที่คุณควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เธอบอกว่าพวกเขามักพบในอาหารร้านอาหารโดนัทคุกกี้เค้กและมัฟฟิน
ทั้ง Heller และ Schneeman เน้นว่าไขมันทรานส์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพ
คุณไม่สามารถดูไขมันทรานส์อย่างเดียวได้
ผู้ผลิตบางรายอาจขจัดไขมันทรานส์โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันอิ่มตัวสูง “ชไนม์แมนกล่าว” สิ่งที่เราสนับสนุนให้ผู้บริโภคทำเพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดคือดูไขมันทรานส์ไขมันอิ่มตัวและระดับคอเลสเตอรอล ผลิตภัณฑ์สามารถมีไขมันทรานส์เป็นศูนย์ได้กรัม แต่ไขมันอิ่มตัวมีปริมาณเท่าไหร่ “
เธอยังกล่าวอีกว่าผู้บริโภคควรตรวจสอบฉลากอาหารเพื่อดูว่ามีคอเลสเตอรอลในผลิตภัณฑ์เท่าใด
“ไขมันทรานส์ไม่ดีสำหรับคุณย่อให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ระวังด้วย
เพราะหลาย บริษัท กำลังเปลี่ยนไขมันทรานส์ด้วยไขมันอิ่มตัว “เฮลเลอร์กล่าว” เพียงเพราะบางสิ่งบางอย่างมีไขมันทรานส์เป็นศูนย์ไม่ได้หมายความว่าผู้คนสามารถกินได้มากเท่าที่ต้องการ เราไม่ต้องการทำซ้ำ ‘Snackwell Syndrome’ เมื่อผู้คนคิดว่าพวกเขาสามารถกินคุกกี้ทั้งกล่องเพราะพวกเขาปราศจากไขมัน “
- การรักษา Lockjaw - 01/24/2024
- อาการบาดทะยักคืออะไร? - 04/26/2023
- วิธีรักษาซิฟิลิส - 04/24/2023