ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่าการทำอาหารในร่มที่ไม่มีประสิทธิภาพและเตาความร้อนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายโดยผู้คนในประเทศกำลังพัฒนาทำให้มีผู้เสียชีวิตปีละ 2 ล้านคน

มลพิษทางอากาศในร่มจากเตาเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณ 3 พันล้านคนหรือเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลกนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NIH) ได้เขียนคำอธิบายที่ตีพิมพ์ในวารสารปัจจุบัน วิทยาศาสตร์

ชีวมวล (ไม้เศษพืชเศษถ่านหรือมูลสัตว์) หรือเชื้อเพลิงถ่านหินที่ใช้ในเตาเหล่านี้จะเติมบ้านที่มีควันหนาแน่นและผนังและเพดานดำคล้ำเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพเช่นปอดบวมมะเร็งปอดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง อธิบาย

ผู้หญิงและเด็กมีความเสี่ยงมากที่สุดต่อความเสียหายต่อสุขภาพที่เกิดจากเตาเหล่านี้เพราะพวกเขาอยู่ที่บ้านเกือบตลอดเวลาในขณะที่ผู้ชายมักออกเดินทางระหว่างวัน

นอกจากผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์แล้วเชื้อเพลิงที่ใช้ในเตาเหล่านี้ยังนำไปสู่การทำลายป่าไม้และการทำลายสิ่งแวดล้อม

พวกเขายังชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงและเด็กผู้หญิงในหลายสังคมมักจะรวบรวมเชื้อเพลิงสำหรับเตา นี่เป็นงานที่ต้องใช้เวลานานซึ่งมักทำให้พวกเขาต้องเดินจากชุมชนบ้านเกิดหลายไมล์ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายทางเพศและความรุนแรงประเภทอื่น

ถ้าผู้หญิงและเด็กผู้หญิงไม่ต้องเสียเวลามากในการรวบรวมเชื้อเพลิงพวกเขาจะมีโอกาสมากขึ้นสำหรับการศึกษาและการพัฒนาเศรษฐกิจผู้เขียนรายงานแนะนำ

“คนจำนวนมากในประเทศที่พัฒนาแล้วไม่ทราบว่าควันจากไฟทำอาหารในอาคารเป็นความหายนะที่ร้ายแรงต่อสุขภาพของคนจำนวนมาก” ดร. ฟรานซิสคอลลินส์หนึ่งในนักเขียนรายงานและผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวของ NIH

“ ความพยายามระหว่างประเทศเพื่อต่อสู้กับการระบาดนี้กำลังเริ่มขึ้นบทบาทของ NIH คือการสนับสนุนการวิจัยที่จะกำหนดวิธีที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าที่สุดในการดำเนินการในขณะที่สุขภาพของมนุษย์ปลอดภัย “คอลลินกล่าวเสริม

 

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวองค์การสหประชาชาติได้เปิดตัวความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่เรียกว่า Global Alliance for Clean Cookstove เป้าหมายคือการทำความสะอาดเตาและเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพสู่บ้าน 100 ล้านหลังในปี 2563 และในที่สุดทุกบ้าน

จุรีพร โนนจุ่น
Latest posts by จุรีพร โนนจุ่น (see all)