การศึกษาใหม่จากนอร์เวย์ชี้ว่าเด็กที่ติดเชื้อจำนวนมากในช่วง 18 เดือนแรกของชีวิตอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับโรค celiac
จากการศึกษาพบว่าเด็กที่ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหารตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไปในช่วง 18 เดือนแรกของชีวิตมีแนวโน้มที่จะเป็นโรค celiac มากกว่าร้อยละ 30 มากกว่าเด็กที่ติดเชื้อน้อยกว่าห้าราย นักวิจัยยังพบว่าเด็กที่ติดเชื้อทางเดินหายใจซ้ำ ๆ มีความเสี่ยงมากกว่าเด็กที่ติดเชื้อในทางเดินอาหารซ้ำ
“ เราคิดว่ามีหลายชิ้นของปริศนาที่จะต้องลงตัวกันเพื่อให้ใครบางคนพัฒนาโรค celiac ที่พันธุกรรมการบริโภคกลูเตนและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่มีความสำคัญ” ดร. คาร์ลมาริลด์นักวิจัยจากสถาบันสาธารณะแห่งนอร์เวย์ สุขภาพในออสโลกล่าวในข่าวสถาบัน
“ บางทีการติดเชื้อบ่อยครั้งในช่วงต้นชีวิตอาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดังนั้นมันจึงมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อกลูเตนในเวลาต่อมา” Marild กล่าว
การค้นพบของการศึกษาได้รับการเผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ใน วารสารระบบทางเดินอาหารของอเมริกา
อย่างไรก็ตามในขณะที่การศึกษาเชื่อมโยงการติดเชื้อจำนวนมากขึ้นกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรค celiac แต่ก็ไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นสาเหตุและผลกระทบ เป็นไปได้ว่าเด็กที่มีการติดเชื้อจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น celiac เพียงเพราะพวกเขาใช้เวลามากขึ้นในระบบการดูแลสุขภาพ
“ เราไม่สามารถแยกแยะออกได้ว่าความสัมพันธ์ที่พบอาจค่อนข้างได้รับอิทธิพลจากการเฝ้าระวังด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นรวมถึงการตรวจวินิจฉัยโรค celiac ในเด็กที่ติดเชื้อความถี่สูง” Marild กล่าว
คนที่เป็นโรค celiac ไม่สามารถกินกลูเตนโปรตีนที่พบในข้าวสาลีข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์ ถ้าคนที่มี celiac กินกลูเตนมันจะกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่สร้างความเสียหายในร่างกายของพวกเขานักวิจัยอธิบาย
สำหรับการศึกษานักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากเด็กเกือบ 73,000 คนที่เกิดในนอร์เวย์ เด็กเกิดระหว่างปี 2000 ถึง 2009 และเวลาติดตามโดยเฉลี่ยคือ 8.5 ปี เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ในที่สุดก็พัฒนาโรค celiac การศึกษาพบ
การวิจัยก่อนหน้านี้ยังแนะนำว่าการติดเชื้ออาจเพิ่มความเสี่ยงของโรค celiac, ผู้เขียนการศึกษาเพิ่ม
- การรักษา Lockjaw - 01/24/2024
- อาการบาดทะยักคืออะไร? - 04/26/2023
- วิธีรักษาซิฟิลิส - 04/24/2023