ชนิดที่เกิดขึ้นเมื่อก้อนอุดตันเส้นเลือดในสมอง – พบว่าผู้ที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์สูงที่สุดมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าสองเท่า

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ใน ประสาทวิทยา ฉบับวันที่ 26 ธันวาคม

เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจนักประสาทวิทยาที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบที่ไม่ดีของไขมันในเลือดมีความเข้มข้นส่วนใหญ่เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล LDL ชนิด “เลวร้าย” ที่ก่อให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดแดง Ovbiagele กล่าว ประโยชน์ของการลดระดับ LDL คอเลสเตอรอลในแง่ของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเป็นที่รู้จักกันดีเขากล่าว

“การศึกษาของเราดูเหมือนจะบ่งชี้ว่าไตรกลีเซอไรด์มีความสำคัญมากกว่าคอเลสเตอรอล LDL” เขากล่าว “ แต่พวกเขายังไม่ได้รับการศึกษาในการลดระดับของพวกเขาและดูว่ามันช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่หากเราลดไตรกลีเซอไรด์ลงอย่างรุนแรงในขณะที่ลดคอเลสเตอรอล LDL เราอาจมีความเสี่ยงลดลงเท่ากัน

บทบาทของ LDL คอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดอื่น ๆ ในหลอดเลือดสมองได้รับความสนใจมากขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบประสาทของหลอดเลือดสายพันธุ์ใหม่ดร. แคธี่ศิลาหัวหน้าแผนกประสาทวิทยาของคลีฟแลนด์คลินิกกล่าว

การศึกษาหลอดเลือดในหลอดเลือดสมองนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าในโรคหัวใจเนื่องจากมีเส้นเลือดจำนวนมากที่ต้องรับมือและโรคหลอดเลือดสมองชนิดต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ศิลากล่าว

“ หัวใจวายเกือบทั้งหมดเกิดจากหลอดเลือด” เธอกล่าวซึ่งหมายถึงการอุดตันของหลอดเลือด “เพียงประมาณครึ่งหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมองตีบเกี่ยวข้องกับหลอดเลือดและเรามีเส้นเลือดใหญ่เท่าหลอดเลือดแดงซึ่งมีขนาดเท่ากับดินสอหลอดเลือดแดงในสมองขนาดของ linguini และเส้นเลือดในสมองมีขนาดใหญ่เท่ากับขนาดของ ผมมนุษย์ “

ปัจจัยเชื่อมโยงในการประเมินความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบในหลายกรณีไม่ได้เป็นเพียงระดับไขมันในเลือด แต่เป็นภาวะเมตาบอลิกซินโดรมกลุ่มดาวที่มีระดับไขมันในเลือดสูงระดับความดันโลหิตสูงและโรคอ้วน

ความสำเร็จในการลดระดับคลอเลสเตอรอลด้วยยาสเตตินนั้นมีความหมายว่า

การรายงานความสัมพันธ์ระหว่างระดับไตรกลีเซอไรด์และโรคหลอดเลือดสมองช่วยเสริมคำแนะนำในการยืนเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่เป็นที่รู้จักสำหรับโรคหลอดเลือดทั้ง Sila และ Ovbiagele กล่าว

“ เราควรมุ่งเน้นไปที่การลดโคเลสเตอรอล LDL เป็นเป้าหมายหลัก แต่ไม่ควรละเลยไตรกลีเซอไรด์” Ovbiagele กล่าว “เราควรพิจารณาการทดลองเพื่อลดไตรกลีเซอไรด์เพื่อดูว่าเราสามารถปรับปรุงประโยชน์ที่เราได้รับจากการลดคอเลสเตอรอล LDL”

จุรีพร โนนจุ่น
Latest posts by จุรีพร โนนจุ่น (see all)